Điều hòa chỉ có gió mà không mát: Nguyên nhân do đâu?

Khi sử dụng điều hòa trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm, chiếc điều hòa nhà bạn bỗng nhiên xảy ra hiện tượng chỉ có gió mà không mát. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng điều hòa chỉ có gió nhưng không mát: Nguyên nhân do đâu? Đáp án sẽ có trong bài viết dưới đây: 

Do đặt sai chế độ làm mát

Mặc dù bạn đã bật điều hòa ở chế độ gió lớn nhất có thể do bạn đặt sai chế độ làm mát hoặc bấm nhầm các chức năng khác điều hòa vẫn bật mà không có hơi mát … Nếu bạn chắc chắn rằng mình đã đặt đúng chế độ làm mát thì có thể bỏ qua bước này.

Cách khắc phục:

Trên điều khiển điều hòa, có rất nhiều kí hiệu khác nhau, với mỗi kí hiệu là một tính năng riêng:

– Cool: Hình bông tuyết

– Dry: Hình giọt nước

– Chế độ sưởi: Hình mặt trời

– Chế độ tự động.

Do điều hòa quá bẩn

Nếu bạn sử dụng trong thời gian dài mà không vệ sinh hoặc vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa không đúng cách sẽ làm cho bụi bẩn tích tụ nhiều trong điều hòa không làm lạnh không khí khi bạn bật.

Cách khắc phục:

Để khắc phục sự cố điều hòa không mát do quá bẩn thì bạn nên bảo dưỡng, vệ sinh điều hòa. Bên cạnh đó, bạn nhớ vệ sinh điều hòa 4-6 tháng/lần giúp việc sử dụng điều hòa hiệu quả hơn cũng như tăng tuổi thọ cho điều hòa.

Điều hòa hết gas hoặc bị thiếu gas

Một trong những nguyên nhân quen thuộc nhiều người nghĩ ngay đến khi điều hòa không làm mát đó là hết gas, hoặc bị thiếu gas, bạn không nên vội vàng gọi thợ sửa chữa điều hòa đến nạp thêm gas, mà hãy làm theo 2 bước ở trên trước nếu không hiệu quả mới nghĩ đến vấn đề về gas. 

– Điều hòa không mát

– Trên van ống nhỏ của dàn nóng có tuyết.

– Điện mức hoạt động thấp hơn so với điện mức tiêu thụ của máy.

– Áp suất ở trên máy nén thấp hơn so với với áp suất thông thường

– Có nhiều dòng điều hòa khi bị thiếu gas hoặc hết ga thì có hiện tượng là tự động ngừng hoạt động và báo lỗi ở trên dàn lạnh.

Cách khắc phục:

Để khắc phục tình trạng điều hòa không mát do nguyên nhân hết gas, thiếu gas thì bạn nên gọi thợ kỹ thuật uy tín đến để hỗ trợ, nạp gas vào cho điều hòa để điều hòa hoạt động bình thường trở lại. Trên thị trường có nhiều loại gas khác nhau như gas R32, R410, … giá cũng chênh lệch nhau, do đó nếu bạn không rõ là loại gas gì thì nên tìm hiểu dòng điều hòa nhà mình dùng loại gas nào dựa vào model để xem.

Hỏng tụ điều hòa

Nguyên nhân làm hỏng tụ máy điều hòa là do bộ phận nằm ở dàn nóng nên chịu tác động từ thời tiết, nhiệt độ là rất lớn.

Cách khắc phục:

Khi điều hòa không mát do hỏng tụ điều hòa, cách sửa chữa đòi hỏi bạn phải am hiểu kỹ thuật và nắm chắc các bước, tốt nhất, bạn nên tìm thợ để sửa chữa hoặc thay tụ mới. Bên cạnh đó, bạn nên chú ý các điều sau để tụ điều hòa không còn hỏng hóc:

– Đặt hẹn giờ hoặc để ở chế độ tự động nếu như điều hòa có thể điều chỉnh được mức nhiệt phù hợp nhất.

– Nên bật điều hòa với chế độ 25 – 27 độ C.

Điện bị quá tải

Mùa hè nắng nóng đỉnh điểm nhu cầu sử dụng điện tăng cao nên vấn đề quá tải điện là thường xuyên xảy ra. Khi điều hòa không có đủ nguồn điện sử dụng thì máy nén, lốc máy sẽ nóng lên khiến điều hòa không đủ sức làm mát.

Cách khắc phục:

Bạn nên mua cho nhà của mình thiết bị ổn áp ổn định để nguồn điện cấp cho gia đình luôn được ổn định và đảm bảo giúp điều hòa có đủ nguồn điện để sử dụng.

 Điều hòa bị chảy nước

Khi điều hòa bị chảy nước sẽ làm cho lớp rêu ở trong ống xuất hiện ngày càng nhiều, làm cho ống thoát nước bị tắc nghẽn. Khi đó, nước ở trong ống không thể thoát ra bên ngoài được, gây ứ đọng.

Cách khắc phục:

Bạn nên tìm đến trung tâm bảo dưỡng, địa chỉ cung cấp dịch vụ sửa và lắp đặt điều hòa để có thể khắc phục sự cố, vệ sinh hoặc thay ống dẫn nước mới cho thiết bị điều hòa nhà mình.

Công suất điều hòa không đủ mát

Điều hòa không mát có thể do bạn lắp điều hòa công suất không phù hợp với diện tích phòng.. Công suất điều hòa này bị chi phối bởi nhiều thứ như nguồn nhiệt ở trong phòng, vật liệu xây dựng, diện tích phòng, số lượng người sử dụng …

Cách khắc phục:

Khi mua điều hòa, cần quan tâm tới diện tích căn phòng mà bạn muốn lắp điều hòa là bao nhiêu:

– Phòng dưới 15m2 nên dùng điều hòa có công suất là 9000 BTU.

– Phòng từ 15 – 20m2 nên chọn mua điều hòa có công suất hoạt động là 12000 BTU.

– Phòng từ 20 – 30m2 nên chọn điều hòa có công suất là 18000 BTU.

– Phòng từ 30 – 40m2 nên chọn mua điều hòa có công suất 24000 BTU.

Qua bài viết trên đã giúp bạn dễ dàng xử lý khi gặp phải tình trạng điều hòa có gió nhưng không mát, với những cách khắc phục đơn giản trên giúp bạn sử dụng điều hòa hiệu quả và an toàn hơn.

Bài viết liên quan