Công nghệ giặt nước nóng trên máy giặt cần lưu ý những gì?

Tính năng giặt nước nóng của máy giặt không còn xa lạ với chị/em nội trợ. Tuy nhiên, bạn lại băn khoăn “khi nào nên giặt nước nóng?” và “chọn nhiệt độ nước như thế nào cho phù hợp với từng loại quần áo riêng biệt?”. Hãy cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!
Lợi ích khi giặt đồ bằng nước nóng
Khi giặt quần áo bằng nước nóng, bột giặt dễ dàng được hòa tan và thấm sấu vào từng sợi vải, tăng cường hiệu quả giặt tẩy. Đồng thời, những sợi vải sẽ giãn nở và vết bẩn bám trên trên quần áo dễ dàng bị đánh bật hơn.


Với mức nhiệt độ cao, các loại vi khuẩn sẽ nhanh chóng bị tiêu diệt, nấm mốc và các bệnh về dị ứng da cũng được loại bỏ. Đây là tính năng hữu ích cho những gia đình có trẻ em, quần áo sẽ được làm sạch để tránh những vi khuẩn gây hại cho bé. Hơn nữa, nước nóng còn giúp khử những mùi hôi khó chịu ám trên quần áo của bạn.
Chọn nhiệt độ nước tùy theo màu vải
Nhưng việc sử dụng nước nóng có thể gây mục vải, phai màu, áo quần bị co rút và biến dạng. Để hạn chế tối đa điều này, bạn cần phân loại quần áo và lựa chọn nhiệt độ của nước nóng phù hợp với từng loại vải khác nhau.


Bạn cần phân loại quần áo trước khi bỏ vào máy để chọn nhiệt độ giặt phù hợp hơn
Do nước nóng có thể làm cho thuốc nhuộm dễ bong ra khỏi sợi vải, làm phai màu quần áo đen và sẫm màu. Bạn cần phân loại quần áo giặt theo màu sắc như đồ trắng, tối màu, sáng màu, nhạt màu… trước khi cho vào máy.  Đối với quần áo màu, bạn hãy sử dụng nước lạnh hoặc chọn nhiệt độ nước từ 15 – 27 độ C sẽ bảo vệ được độ bền màu tốt hơn. Còn các loại quần áo màu sáng, nhạt màu bạn có thể chọn chế độ giặt nước nóng với nhiệt độ từ 30 – 60 độ C.


Để đồ giặt không phai màu, bạn hãy tùy chỉnh nhiệt độ phù hợp với từng loại vải
Bạn cần thay đổi nhiệt độ nước giặt theo từng loại vải khác nhau:
– 30 độ C – dưới 40 độ C: Phù hợp dùng để giặt các loại vải mỏng, dễ rách, dễ phai màu, quần áo làm từ sợi tổng hợp và len nguyên chất.
– 40 độ C: Với mức nhiệt này, thích hợp sử dụng cho các loại vải như cotton, đồ len nguyên chất, vải lông cừu, chăn, ga giường… Tuy nhiên các loại vải đặc biệt như lụa, tơ tằm, đồ thể thao, đổ tối màu, len không được chọn mức nhiệt độ này.
– 40 độ C – dưới 60 độ C: Đây là mức nhiệt độ phù hợp với những loại quần áo như đồ lót, khăn tắm, tã lót và một vài loại quần áo làm từ sợi tổng hợp.
– 60 độ C: Người tiêu dùng có thể chọn mức nhiệt này cho các loại quần áo bền màu, vải làm từ chất liệu bông, lanh.


Nước nóng giúp loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn bám trên quần áo trẻ sơ sinh và khăn tắm
– 60 độ C – dưới 95 độ C: Mức nhiệt độ cao này sẽ tiêu diệt được vi khuẩn nên rất phù hợp để giặt quần áo trẻ em, quần lót dày hoặc quần áo được làm từ chất liệu không phai màu như áo sơ mi, đồ ngủ, vải bông trắng.

Nguồn: sưu tầm

Bài viết liên quan